TRẦN ĐĂNG THÀNH: “Thắng-Man giảng luận” và những ngày hoa-niên của tôi!
Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Lượt xem: 118

Cả hai hình-ảnh đi kèm đều không phải là ấn-bản ‘Thắng Man giảng luận’ mà tôi đã mua được trong lần đầu-tiên đối diện (giáp mặt) với sách của Thầy Tuệ Sỹ. Ấn-bản đầu-tiên mà tôi mua được tại một thư-quán có danh là Hi-Mã-Lạp-Sơn do Phật-học-viện Hải-Đức ấn-hành vào năm 2001 hay 2003 gì đó – sách, cho người ta mượn, nay không biết đã chu du phương nào; hình như đã được in lụa; tôi vẫn nhớ cái mùi thơm tỏa ra từ từng trang sách….

Ngày đó, cậu học-sinh vừa mới lên lớp 12 nào có biết trời cao đất dày là gì; trong tâm-thức cậu ấy lúc đó, chỉ có răm ba quyển sách Phật-giáo đã đọc được trong Tủ sách của Gia-đình Phật-tử nơi cậu ấy tham gia sinh hoạt và quyển ‘Đức Phật và Phật pháp’ (Phạm Kim Khánh dịch) gối đầu giường trong những năm lớp 10&11 đi học và ở nội-trú xa nhà.

Đầu năm 12, một lần lang thang lên chùa chơi, ghé vào thư-quán xem sách. Lời tựa của ‘Thắng Man giảng luận’ đập vào mắt và giáng một đòn sấm sét vào tâm-trí tôi.

Ôi, văn-chương! Đây đích-thực là văn-chương, là Việt-ngữ.

Không cần biết nội-dung bên trong sách là gì, tôi đã mua quyển sách ấy, trước-tiên là vì cái lời tựa. Và cái khoảnh-khắc mà trực-giác mách bảo ấy đã không đánh lừa tôi. Nội-dung của sách không chỉ là Phật-học mà còn là văn-chương đích-thực, là Việt-ngữ tinh-ròng đã được thao-tác qua khối óc của Thầy….

Và như thế, tôi dần dần bước vào cõi tri-kiến mênh mông mà kiến-văn của Thầy đã dựng nên.

41644215_1837275379652969_5566813232397549568_n

* TỰA (CỦA ‘THẮNG-MAN GIẢNG LUẬN’)

Bản kinh Thắng Man này được dịch và giải vào một thời điểm mà dấu ấn của nó sẽ mãi mãi không phai mờ trong tâm trí của những chứng nhân lịch sử. Mỗi cá nhân nhìn theo góc độ nhãn quan của mình. Bằng hữu thiện tri thức có thể tìm thấy đâu đó, giữa hai hàng chữ dịch và giải, dấu ấn mơ hồ của thời gian. Một cọng cỏ non yếu, cố vươn mình đón bắt ánh sáng cho lẽ sống, dưới sức nặng tàn bạo của khối đá vô tri lầm lì.

Bản dịch và giải chỉ mới hoàn tất phần đại cương. Nhưng cũng phải tạm thời xếp vào góc tối của giá sách. Người viết đi theo định nghiệp của mình. Hay của cả dân tộc?

Rồi có một bằng hữu thiện tri thức bất chợt tìm thấy nó trong lớp bụi quên lãng của thư viện chùa. Anh ấn hành, với những cái xong và chưa xong.

Từ đó cho đến nay, một, hoặc nhiều thế hệ đã ra đi, biến mất trong bóng tối của đêm dài sinh tử; nhiều thế hệ mới ra đời. Phôi bào trong Như Lai tạng vẫn liên tục kết rồi rã, thành rồi hoại. Dòng tương tục vẫn tiếp nối không ngừng.

«Năm tháng vẫn như nụ cười trong mộng.»

Am Thị ngạn, Pl. 2543
TUỆ SỸ

Leave a Reply

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Lượt xem: 118
Visits: 118
Today: 7
Total: 113540

More Posts

Vĩnh Hảo: Già Lam

Hòa thượng Thích Trí Thủ hộ hương cho các giới tử. Bây giờ là những ngày cuối năm âm lịch. Thiên hạ cùng viết về Xuân, Tết. Tôi muốn

CÔNG HẠNH CỦA BẬC CAO TĂNG

[TƯỞNG NIỆM ĐẠI LÃO HT. THÍCH TRÍ THỦ Nhân lễ Húy kỵ lần thứ 37, 02-3ÂL] CÔNG HẠNH CỦA BẬC CAO TĂNG(Kể Lại Một Vài Chi Tiết Về HT.