Sách sắp ra mắt: Những Dấu Chân Ngân Dài (Tựa của HT. Thích Nguyên Giác)

Sách sắp ra mắt: Những Dấu Chân Ngân Dài (Tựa của HT. Thích Nguyên Giác)

Share on facebook

[SẮP PHÁT HÀNH]

Tôi cam đoan bạn sẽ thấy bị cuốn hút bởi tác phẩm biên khảo công phu và khoa học này – hành trình lần theo dấu chân Phật…

Một sáng sớm tháng 9 năm 2017 tại thị trấn Kuṣinagara vùng bắc Ấn, lúc qua khỏi cổng chính một thánh tích, tôi nghe giải thích hai cây sala phía tay phải lối đi chính là chỗ Phật nhập niết bàn. Hai cây sala cao song song, trơ trọi trên một khoảng cỏ xanh, sương mai còn lảng vảng quanh ‘tha la song thọ thị hiện Niết Bàn’. Không thấy bia ký hay bảng hiệu nào quanh đây ghi lại một đại sự như vậy.

Quả nhiên không phải…

[…]

Lần dò theo dấu chân của Như Lai và sứ giả của Ngài là quét đi lớp bụi đời để hiện ra bước chân của các bậc vĩ nhân thuở nọ. Khi các Ngài cất bước, không một hạt bụi nào tung lên dù thời gian đã phủ hàng lớp lớp bụi mờ. Dấu chân ấy vẫn ngân vang và còn nguyên vẹn đó. Trong hành trình đem tâm đi tìm lại dấu chân của người xưa, nếu chỉ nhắc được người xem nhớ lại nguồn mạch tâm linh rồi suy nghiệm hư thật trong thời đại nhiễu loạn thông tin thì hành trình ấy đã được vô ngần ân sủng.

(trích)

Một tác phẩm biên khảo hết sức công phu và đầy thú vị về hành trình ngàn năm theo dấu chân Phật. Tác giả đã dụng công nghiên cứu nhiều tài liệu khảo cổ khả tín trong hơn hai năm để viết nên tác phẩm này với các bản đồ và nguồn dẫn cụ thể về hành trình của Đức Phật tự ngàn năm xưa, mà qua đó bất cứ ai cũng có thể khảo chứng lại và tiếp nối…

Như lời của Hòa thượng Thích Nguyên Giác trong bài Tựa:

“Đây là một tư liệu hết sức quý giá đã được biên soạn một cách khoa học. Nó thật cần thiết không những cho những ai muốn tìm đến chiêm bái những nơi từng ghi lại dấu chân Đức Phật, mà còn cho những người muốn nghiên cứu thực địa về lịch sử Phật giáo Ấn Độ cổ đại. Bằng việc xác định địa danh, số đo do-tuần (yojana) và lý mà Pháp Hiển đã sử dụng trong tác phẩm Phật quốc ký của ngài, tác giả góp phần mở đường và tạo điều kiện thuận tiện cho những nghiên cứu và khai quật thêm sau này các thánh tích ở trên mặt đất, hoặc còn vùi sâu rất nhiều dưới lòng đất Ấn Độ. Một điểm thú vị khác nữa đáng ghi nhận là tác giả đã lần theo bước chân ngài Pháp Hiển, vẽ lại con đường tơ lụa trên biển mà các thương nhân ngày xưa đã sử dụng để đi lại buôn bán từ Ấn Độ, qua Tích Lan, đến Lâm Ấp của Việt Nam và Quảng Châu của Trung quốc. Nó như vậy không những cung cấp chứng cứ cho việc nghiên cứu lịch sử Phật giáo du nhập vào Việt nam trong thời kỳ đầu, mà còn góp phần cho những nghiên cứu về lịch sử các nền văn hóa, tôn giáo cổ đại của các nước châu Á chịu ảnh hưởng nền văn hóa Ấn”.

Chắc chắn tác phẩm này sẽ làm thỏa lòng những người con Phật, cả Xuất sĩ lẫn Cư sĩ, trong việc tìm về cội nguồn… Và nó sẽ là bảng chỉ đường khả tín trong hành trình hành hương chiêm bái các thánh tích.

Khai Tâm sắp phát hành. Trân trọng cám ơn tác giả Hồ Đắc Túc.

Theo Tâm Thái Hòa

+ posts

Comments are closed.