Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on skype

Một ngày thu xứ Huế, chúng tôi được HT.Thích Hải Ấn – Viện trưởng Học viện PGVN tại Huế, Trú trì Tổ đình Từ Đàm dẫn tham quan một địa điểm hết sức trang trọng và ý nghĩa - đó là không gian lưu niệm Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang với tên gọi “Cõi Dư Hương”.

Vào cửa, một không gian Thiền hiện ra trước mắt, căn phòng trước đây là nơi Đức Trưởng lão Hòa thượng làm việc và nghỉ ngơi; sau khi Ngài viên tịch, Hòa thượng Thích Hải Ấn đã tiến hành sửa chữa lại một số hạng mục để hoàn chỉnh không gian “Cõi Dư Hương” này, nhằm lưu giữ những kỷ vật lúc sinh tiền Đức Trưởng lão Hòa thượng thường sử dụng, đồng thời đây cũng là nơi lưu giữ những tác phẩm sáng tác, dịch thuật của Ngài.

Trong suốt cuộc đời của Đức Trưởng lão Hòa thượng, điều quan trọng nhất đối với Ngài là dành nhiều thời gian cho việc phiên dịch, biên soạn và in ấn Kinh điển để giúp Tăng ni, Phật tử có thêm tài liệu nghiên cứu, tu tập. Trong một không gian đầy những tác phẩm quý, ta có thể nhận thấy rằng suốt cuộc đời của Đức Trưởng lão Hòa thượng đã hết mình tận tụy với công việc biên soạn, dịch kinh sách một cách chi tiết và đam mê.

Sau không gian sách là nơi làm việc và nghỉ ngơi của Trưởng lão Hòa thượng, thật đơn sơ và gần gũi. Kim đồng hồ hiện thời gian 21 giờ 45 phút cũng chính là thời gian Ngài an nhiên thị tịch (ngày 12 tháng 10 năm Kỷ Hợi). Cuộc đời Đức Trưởng lão Hòa thượng là một tấm gương sáng ngời về đạo hạnh, và sự nghiệp hoằng hóa của Ngài xứng đáng cho Tăng Ni và Phật tử noi theo.

Nguồn: Phật giáo Huế

Bình luận

Visits: 1012
Today: 4
Total: 117447

Nổi bật

Thư viện

Follow Us