Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on skype

Sắp đến 5 năm ngày giỗ giáo sư Trần Văn Khê.

Hôm nay Nghệ nhân Hiền Ru Hien Ru bước vô nhà Hội Quán nhìn lên chân dung thầy mình đã nghẹn ngào nói: “Năm năm trước, ngày này thầy Khê vô bệnh viện, mười một ngày sau đó Thầy vĩnh viễn rời cõi tạm để xác thân trở về với Đất Mẹ Bao Dung”.

Nguyễn Thị Thanh Thúy– Hội trưởng HQCBM, đã gắn bó với thầy gần 10 năm trước khi thầy qua đời. Những ngày đó Hội Quán may mắn được giáo sư Trần Văn Khê làm Cố Vấn Danh Dự cho hầu hết các chương trình Về Ứng xử Văn hóa học đường, Thai giáo, Hát rủ, Áo Dài Việt, Âm nhạc dân tộc Việt …, mà giáo sư cũng làm Diễn giả chính của các chương trình.

Một trong những tâm niệm về việc bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam của giáo sư mà Hội Quán đã thực hiện rất thành công là truyền cảm hứng mặc áo dài mà Giáo sư Trần Văn Khê đã coi là Quốc Phục của Việt Nam. Và cho đến nay nó đã sống lại một cách mãnh liệt khắp toàn cõi nước Việt.

Tôi nhớ mãi hoài bão của ông đã thành tựu đối với nước Việt và tôi tin chắc đó là điều mà ông đã xác tín cho giá trị cuộc đời mình: Một Người Dân Nước Việt:

“Điểm lại quãng đời đã qua, hạnh phúc nhứt là tôi đã làm được những điều mình thiết tha mong muốn: có cơ hội sưu tầm vốn cổ trong âm nhạc truyền thống Việt Nam, chắt lọc những cái hay để lưu truyền lại cho thế hệ mai sau, cứu vãn những truyền thống sắp bị chôn vùi trong quên lãng. Rồi đem tiếng nhạc lời ca dân tộc đến mọi nơi để siết chặt tình thân hữu giữa dân tộc Việt Nam với bạn bè bốn biển năm châu, đem được vui tươi nhẹ nhàng cho người nghe, lại có dịp góp sức với đồng nghiệp các nước Á, Phi bảo vệ nền âm nhạc cổ truyền…”.

(Theo Hồi ký Trần Văn Khê”).

Được biết, sắp tới, một nhà nghiên cứu văn hóa dân tôc trẻ tuổi và là học trò của GS Trần Văn Khê Nam Nhut Ho cũng sẽ tổ chức một buổi “Lễ Giỗ Giáo sư Trần Văn Khê” tại Hội trường ở đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1. Hồ Nhựt Nam sẽ mời các nghệ sĩ đàn cổ truyền dân tộc tham gia dàn dựng cho chương trình, như sinh thời, để nói về âm nhạc dân tộc, giáo sư Khê không bao giờ cạn nguồn.

Hồ Nhật Nam hiện nay đang là Chủ Nhiệm Câu Lạc Bộ Nghiên Cứu và Vinh Danh Văn Hóa Nam Bộ.

Ảnh: Buổi tưởng niệm 5 năm ngày mất (24/62015- 24/06/2020 cố Giáo sư Trần Văn Khê sáng nay tại Hội Quán Các Bà Mẹ, Sài Gòn)

Image may contain: 5 people, people sitting and indoor

Image may contain: 6 people, people standing and indoor

Image may contain: 2 people, people standing and indoor

Image may contain: 2 people, people standing and indoor

Image may contain: 7 people, people standing and indoor

Image may contain: 7 people, people sitting, table and indoor

Image may contain: 5 people, people sitting and indoor

Bình luận

Visits: 395
Today: 1
Total: 113722

Nổi bật

Thư viện

Follow Us