DẪN VÀO TUỆ GIÁC PHẬT NHÂN MÙA PHẬT ĐẢN (DL 2020 – PL 2564)

DẪN VÀO TUỆ GIÁC PHẬT NHÂN MÙA PHẬT ĐẢN (DL 2020 – PL 2564)

Share on facebook

Tôi biết đến Phật giáo cách đây gần 4 năm và tạm gọi là có nghiên cứu những lời dạy của đức Phật từ ngày đó đến giờ. Nhưng hình như tôi chưa bao giờ có cơ duyên được người ta tặng cho kinh, sách, hay nói nôm na là được thỉnh kinh về nhà mà đọc, trừ một lần duy nhất tôi được cho 1 quyển kinh nhưng trước đó tôi đã đọc hết mấy lượt rồi. Tất cả những tài liệu từ trước đến giờ tôi dùng để nghiên cứu đều là nghe nói từ nhiều nguồn rồi tự bỏ tiền túi ra mà mua. Lúc còn mài đũng quần trên ghế nhà trường thì lấy tiền bố mẹ, còn đi làm rồi bình quân hàng tháng tôi trích ra vài trăm đến gần triệu bạc chỉ để mua sách. Cũng nhờ vậy mà kho sách Phật học của tôi chứa toàn sách hiếm không có trên thị trường, tôi còn sưu tập được các nguồn tam tạng kinh điển bằng Pāḷi (Chaṭṭha Saṅgayana ver 4.0), Hán (CBETA), Sanskrit (Digital Sanskrit Buddhist Canon Project của Hoa Kỳ). Chỉ tiếc là thời gian nhàn rỗi hiếm hoi, cổ ngữ thì bập bẹ, còn trình độ thì hạn chế để có thể đọc được nhiều, trong khi niềm đam mê tìm tòi Phật học là một trong những lẽ sống của đời tôi.

Có lẽ chỉ những người từng dốc lòng cầu đạo mới hiểu hết tâm tư của Huyền Trang khi ông bằng lòng đánh đổi cái bát bằng bạc của vua Đường lấy tam tạng kinh điển từ đức Phật trong Tây Du ký. Cái bát là dụng cụ không thể thiếu đối với một tu sĩ Phật giáo, là thứ dùng để khất thực, khất thực là phương thức nuôi mạng chân chánh của một ông thầy tu. Huyền Trang dám đổi lấy kế sinh nhai chỉ để có được kinh điển thì quả thật đáng khâm phục. Dĩ nhiên nó chỉ khiến người xem thật sự xúc động khi sau đó ông không đạp mây để trở về lại Đại Đường, và kinh sách thì được ghi bằng chữ Phạm thay vì bằng chữ Tàu.

Câu chuyện của Huyền Trang cũng tương đương với một câu chuyện khác được ghi lại trong kinh điển. Có 2 vị tu sĩ từ xa đi đến chỗ Phật để cầu đạo, vì đường xa và khất thực khó khăn mà 2 người đã mấy ngày không có gì bỏ vào bụng. Đến nơi đức Phật mới nói: “Đây còn chút thức ăn, nếu muốn các ông hãy ăn”. Người thứ nhất liền ăn hết phần thức ăn đó, còn người thứ hai thì chắp tay nói: “Con đến đây mong nghe Pháp từ đức Phật chứ không mong nhận được đồ ăn”. Đức Phật tán dương vị ấy và tuyên bố với các vị tu sĩ khác: “Này các đệ tử, hãy trở thành người kế thừa Pháp chứ đừng trở thành kẻ thừa tự tài vật”.

Phật điển phổ thông – Dẫn vào tuệ giác Phật (tiếng Anh: Common Buddhist Text: Guidance and Insight from the Buddha) là một cố gắng chung của cộng đồng Phật giáo thế giới nhằm mang những lời dạy thiết thực của đức Phật đến với tất cả mọi người, bất luận có phải là Phật tử hay không. Kinh điển được trích dẫn xuất phát từ 3 truyền thống lớn: Theravāda (Thượng tọa bộ), Mahāyāna (Đại thừa) và Vajrayāna (Kim Cương thừa) nhằm giúp cho người đọc có một cái nhìn toàn diện về Phật giáo, tránh những thiên chấp lệch lạc với những thuật ngữ phân biệt đối xử (đại thừatiểu thừa…) vốn đã làm tổn thương nghiêm trọng lòng tin và khoét sâu cái hố ngăn cách giữa những người được mệnh danh là con Phật.

Mùa Phật đản năm nay cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời mà tôi được thỉnh kinh theo đúng nghĩa đen, mặc dù tùy hỷ gởi lại tiền in ấn vốn chẳng bao nhiêu so với trí tuệ của đức Phật và các học giả Phật học từ cổ chí kim bao hàm trong cuốn sách này. Phật đản năm nay nhằm ngay mùa dịch, hạn chế tiếp xúc và lễ nghi tôn giáo tập trung đông người là điều cần thiết. Đây cũng là dịp nghiền ngẫm lại lời dạy của đức Phật hơn là xem trọng hình thức sùng bái cá nhân mà sinh thời Ngài không bao giờ khuyến khích./.

Nguồn ảnh: Hương Tích Books

Viết xong ngày 01 tháng 5 năm 2020
Bùi Khoa Nam

+ posts

Comments are closed.